Tin tức

So sánh công năng gạch ốp lát và đá tự nhiên

2019-11-14 00:34:15

So sánh công năng gạch ốp lát và đá tự nhiên

Có rất nhiều điểm khác biệt giữa gạch ốp lát và đá tự nhiên dù chúng đều được ứng dụng trong hoàn thiện không gian kiến trúc của ngôi nhà. Viglacera sẽ giúp bạn tìm hiểu những ưu điểm, nhược điểm của hai loại vật liệu này để đưa ra những quyết định khôn ngoan cho căn nhà của bạn.

Bề mặt và hoạ tiết

Sự ngẫu hứng trong cách sắp xếp đường vân đá tạo nên sự độc đáo cho từng viên đá Marble

Đá tự nhiên được hình thành trong tự nhiên, vì vậy mang một vẻ đẹp riêng không bị lẫn lộn và độc đáo. Sự cấu tạo ngẫu nhiên đó mang đến cho từng viên đá tự nhiên có một đường nét đầy ngẫu hứng và khác biệt. Trong khi đó, gạch ốp lát được sản xuất mô phỏng hoa văn, hoạ tiết của đá tự nhiên nhưng có chủ đích và tạo nên một bề mặt đồng đều. Tuy nhiên ngày nay gạch ốp lát có thể mô phỏng hoàn hảo những đường vân ngẫu nhiên như vậy. Chính vì vậy, tuỳ theo sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn sử dụng gạch ốp lát hoặc đá tự nhiên cho căn nhà của mình.

Gạch ốp lát với sự đồng đều về hoa văn trên bề mặt cũng tạo nên một vẻ đẹp riêng

Một số loại gạch ốp lát cao cấp còn tạo nên được những đường nét đầy ngẫu hứng tương đồng với vật liệu tự nhiên

Sự đa dạng về màu sắc

Hầu hết gạch đá tự nhiên có những hạn chế nhất định trong các mẫu màu dựa trên sự biến đổi của đá trong tự nhiên. Ví dụ, mặc dù vân đá có thể tạo nên sự ngẫu hứng và khác biệt nhưng màu sắc chính của viên đá bị hạn chế dựa vào loại đá. Trong khi đó, sự pha trộn màu sắc trong quá trình sản xuất gạch có thể cho ra hàng loạt sự khác biệt về màu sắc trong kết cấu viên gạch.

Gạch Porcelain với sự đa dạng về màu sắc và tinh xảo trong việc mô phỏng chất liệu tự nhiên.

Bên cạnh những so sánh cơ bản về màu sắc, họa tiết, gạch ốp lát và đá tự nhiên còn được phân biệt dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau

Tiêu chí

Gạch ốp lát

Đá tự nhiên

Chống thấm nước

Hầu như không thấm nước. Bề mặt và kết cấu gạch sử dụng vật liệu phù hợp để hạn chế các khe nứt và lỗ hổng trong thân gạch, chống thấm nước

Đá tự nhiên nhảy cảm với nước và độ ẩm trong không khí do được hình thành trong tự nhiên. Cấu trúc của đá tự nhiên gồm các khe nứt và các lỗ nhỏ khiến cho nước dễ thấm vào đá. 

Bảo dưỡng

Gạch ốp lát ít đòi hỏi bảo trì. 

Tuỳ vào từng loại đá tự nhiên mà việc bảo dưỡng cũng khác nhau. Ví dụ đá Granite ít đòi hỏi bảo dưỡng như đá cẩm thạch. Tuy nhiên, nhìn chung, để giữ được vẻ đẹp và độ bền của đá tự nhiên thì cần phải bảo dưỡng định kỳ.

Bên cạnh đó, so với gạch ốp lát thì đá tự nhiên chống nóng tốt hơn và xoá nhoà các vết nối trên bề mặt sau thời gian dài sử dụng.

Chi phí và lắp đặt

Đá Marble lát sàn phòng khách

Sàn đá vôi 

Đá tự nhiên là một trong những vật liệu ốp lát đắt nhất trên thị trường, vì vậy về chi phí, việc sử dụng gạch ốp lát sẽ tiết kiệm hơn cho ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, trong quá trình lắp đặt, phần lớn các loại gạch đều dễ dàng tự lắp đặt mà ít cần đến máy móc hay chuyên gia, trong khi đó đá tự nhiên cần thêm nhân công và máy móc cầu kỳ để xử lý trong thi công bởi đá tự nhiên đòi hỏi chất kết dính dày hơn so với gạch và cần một người thợ lành nghề để tránh đá bị cong vênh do sử dụng sai loại vật liệu dính.

Gạch Porcelain với ứng dụng và màu sắc phong phú trong nhiều loại không gianGạch ốp lát và đá tự nhiên đều có những đặc điểm nổi bật để lựa chọn cho căn nhà của bạn. Tuỳ vào sở thích và tính thẩm mỹ cũng như ngân sách mà bạn dành cho việc xây dựng ngôi nhà mà có thể lựa chọn sử dụng đá tự nhiên hoặc gạch ốp lát.

Lên đầu trang >>
19000136